Quay lại VnExpress

Giới thiệu

About us:

Kid-lab là chuyên trang nội dung với sự hợp tác giữa VnEpress.net và Naooka. Dựa trên nghiên cứu của Viện hàn lâm khoa học Nga, Naooka có mục tiêu cung cấp cho các bậc cha mẹ công cụ để khám phá và nuôi dưỡng khả năng khoa học và sự tò mò ở trẻ.

Cũng với mục tiêu này, Kid-lab gồm chuỗi video thí nghiệm khoa học an toàn cho trẻ 5 đến 7 tuổi, hướng dẫn thực hành các thí nghiệm cùng lý giải hiện tượng đi kèm.

Bên cạnh lợi ích cho trẻ, mục tiêu chính của Kid-lab là tạo ra những giờ phút gắn kết giữa cha mẹ và con cái khi cả gia đình cùng tìm hiểu và thực hành các thí nghiệm nhỏ.

Đề xuất quy tắc an toàn:

Để khán giả nhí cùng gia đình dễ dàng thực hành, các video của Kid-lab tập trung vào những nguyên liệu dễ tìm, chi phí thấp. Tính an toàn được đặt lên hàng đầu khi thí nghiệm không sử dụng đồ vật hay thành phần nguy hiểm.

Tuy vậy, để đảm bảo an toàn, Kid-lab vẫn đề xuất các quy tắc sau:

- Khi làm thí nghiệm với chất lỏng, nên dọn dẹp các vật dụng như đồ điện tử phòng trường hợp chất lỏng bị đổ ra bàn.

- Sử dụng găng tay khi dùng màu nhuộm, dầu hoặc các chất lỏng khác khó loại bỏ khỏi da, đồng thời che bàn làm việc bằng màng bảo vệ.

- Trẻ nên thực hành cùng giáo viên hoặc phụ huynh.

Quy trình triển khai thí nghiệm cùng trẻ:

Bước 1: Cha mẹ xem video mà không có trẻ, sau đó chuẩn bị tất cả vật liệu cần thiết.

Bước 2: Cha mẹ hỏi trẻ về những đồ vật mà con nhìn thấy và chức năng của chúng. Sau đó, phụ huynh mô tả sẽ làm gì với đồ vật và để trẻ phán đoán điều xảy ra sau đó. Việc này giúp trẻ hình thành kỹ năng phân tích và làm gia tăng sự hiếu kỳ. Trẻ sẽ cảm thấy mình như một nhà nghiên cứu chứ không chỉ là người quan sát.

Bước 3: Cha mẹ bắt đầu thí nghiệm để kiểm tra lý thuyết và các dự đoán. Nếu trẻ đủ kỹ năng thì nên để trẻ tự thực hiện, trừ những hoạt động phức tạp.

Bước 4: Sau khi kết thúc thí nghiệm, bố mẹ nên đề nghị trẻ kể ra những kết luận riêng của mình. Câu hỏi mở đề xuất: "Con đã học được gì hôm nay?", "Chuyện gì đã xảy ra trong thí nghiệm?"...

Ở phiên bản đầu tiên ra đời vào tháng 4/2018, chuyên mục đơn thuần gồm các video hướng dẫn đơn giản. Ở phiên bản nâng cấp lần này, Kid-lab sẽ có tính phí. Phiên bản nâng cấp có hình ảnh và chỉ dẫn cụ thể giúp phụ huynh và trẻ có những giờ phút «học mà chơi» thú vị như làm làm nến tắt mà không cần thổi, biến chất lỏng đổi màu ba lần, hay tìm hiểu sự hình thành của cầu vồng...

Để xem toàn bộ kho video trên chuyên mục Kid-lab, độc giả đăng ký tài khoản trên VnExpress và thanh toán phí theo các gói cước đề nghị: gói một tháng 39.000 đồng, gói 3 tháng 99.000 đồng, gói 6 tháng 189.000 đồng.